NGHỀ CHÂM KIM CŨNG LẮM CÔNG PHU

Mời bạn tham quan giờ Thực hành Kỹ Thuật Châm Cứu của Khóa 4- CĐ YHCT trường Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định. Sinh viên đang luyện tập ngón tay cầm kim, châm kim, tiến kim và vê kim… bước đầu thực tập làm Thầy thuốc YHCT…

Châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc của chuyên ngành Y Học Cổ Truyền. Châm cứu là cả một nghệ thuật sử dụng kim châm trên huyệt vị và dùng điếu Ngải cứu làm ấm nơi huyệt điều trị. Giữa “Châm kim” và “Châm cứu” bao giờ cũng có một khoảng cách, đó chính là sự khác biệt giữa kỹ thuật y khoa đau đâu chữa đó và y thuật toàn diện trị bệnh tận gốc.

Nếu Châm cứu vào cuối thập niên 1980 còn là liệu pháp xa lạ với phần lớn các nhà y khoa thì con số rất nhiều thầy thuốc hiện nay trên thế giới đang áp dụng phương pháp này, cũng như sự kiện bộ môn Châm cứu được đưa vào nghiên cứu giảng dạy tại nhiều trường đại học Y, là dữ kiện cho thấy khoảng cách tư duy giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền phương Đông chỉ còn là bóng mờ của quá khứ.

Theo quan điểm tượng hình của Đông y, bên cạnh mạng lưới mạch máu và thần kinh, còn một hệ thống khác rất hoàn chỉnh về cấu trúc. Đó là hệ thống kinh mạch lưu hành khí lực. Ngày nào khí lực vận hành thông suốt thì con người khỏe mạnh. Nếu vì lý do nào đó mà luồng sinh khí bị đình trệ hay tắc nghẽn thì sinh đủ loại bệnh chứng. Để giải quyết tình trạng bệnh lý, thầy thuốc Y Học Cổ Truyền sử dụng một loại kim để “châm” trên huyệt vị, tùy theo thao tác kỹ thuật mà thúc đẩy hay tái phân phối dòng khí lực.               “Thống tất bất thông, thông tất bất thống”. Thủ thuật chọn huyệt châm trị và thao tác châm kim sẽ cho thấy trình độ và đẳng cấp của người cầm kim: Châm sư hay Thợ châm.

“Châm cứu sao cho vừa ít kim châm vừa ít đau mà đạt hiệu quả điều trị

thì mới là thầy thuốc giỏi”.

Với mục tiêu đào tạo những Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền giỏi tay nghề - giàu Y đức -thông thạo phương pháp điều trị Y Học Cổ Truyền kết hợp Y Học Hiện Đại, Trường Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định chú trọng đến giờ thực hành chiếm 70% và lý thuyết 30% trong khung chương trình học, sinh viên Y Học Cổ Truyền được hướng dẫn nghề ngay trên học đường.

Nếu bạn có đam mê về Y học cổ truyền, hãy đăng ký học tại Trường Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định. Số 514 Lê Quang Định, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tư vấn Truyền Thông: 0909.528.659  Ths.BS Nguyễn Thị Kim Phượng