TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

08 Bước đơn giản để chọn đúng ngành nghề
Tư vấn hướng nghiệp là một hoạt động rất quan trọng, nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân.


BƯỚC 1. XÁC ĐỊNH ĐƯỢC SỞ THÍCH, ĐAM MÊ
Bạn yêu thích nghề gì, mong muốn được làm công việc gì để phát huy được hết năng lực của bạn? Chọn nghề nghiệp đúng với sở thích, đam mê sẽ giúp bạn không bị nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực và từ đó mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Do vậy, hãy đi theo con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ.


BƯỚC 2. ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BẢN THÂN
Điều tiếp theo là bạn phải xác định được năng lực bản than. Hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì”. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.


BƯỚC 3. XEM XÉT NHU CẦU XÃ HỘI
Khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao, thì bạn có nhiều cơ hội kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn cần phải đánh giá ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao và có phù hợp với đam mê để đăng ký học


BƯỚC 4. XEM XÉT HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH
Chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Vì vậy, việc chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí cần được lưu ý trước tiên. Bạn thực sự cần nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả. Hơn nữa, việc biết lượng sức mình sẽ giúp các bạn thêm tự tin và kiên trì theo đuổi nghề nghiệp, dẫn đến cơ hội thành công cao hơn.


BƯỚC 5. TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP – PHÁT HIỆN TIỀM NĂNG
Nếu bạn không xác định được đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình hoặc bạn nên tham vấn trực tiếp với các chuyên gia tư vấn định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn khai thác sâu hơn các tiềm năng của bản thân, đồng thời giúp bạn có một lộ trình rõ ràng hơn để tiến tới công việc lý tưởng.


BƯỚC 6. TÌM KIẾM CƠ HỘI VÀ MẠNH DẠN THỬ THÁCH
Các bạn còn rất trẻ, đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện bản thân. Vì vậy, hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và đôi khi, chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.


BƯỚC 7: VẬN DỤNG TỐT CÔNG THỨC G – P – V
Sau khi đã có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết ở mức vừa đủ, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đây là công thức đáng tin cậy để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân. Và cũng là điểm cần có trong quá trình tư vấn hướng nghiệp.


BƯỚC 8: SẴN SÀNG CHO CUỘC CHẠY DÀI HƠI
Khi đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây chính là một cuộc chạy marathon dài hơi cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.
Hy vọng rằng với những thông tin về tư vấn hướng nghiệp trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai.

 

Tư vấn hướng nghiệp tại trường
THCS Ngô Sĩ Liên Quận Tân Bình, TP HCM
Sáng ngày 30.12.2019, Trường Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định tư vấn hướng nghiệp cho các học sinh THCS Ngô Sĩ Liên .