20.000 học sinh TP HCM sẽ trượt lớp 10 công lập
Gần 93.000 thí sinh đăng ký dự thi trong khi chỉ tiêu là 72.800 nên hơn 20.000 em sẽ không có cơ hội học lớp 10 công lập.
Chiều 11/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM công bố số liệu đăng ký nguyện vọng của thí sinh kỳ thi tuyển sinh lớp 10. THPT Mạc Đĩnh Chi có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất với 1.903 em; kế đó là THPT Hùng Vương 1.835, Marie Curie với 1.829, Gia Định 1.749.
Những trường tiếp theo có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 cao hơn 1.500 gồm: Võ Trường Toản, Thủ Đức, Nguyễn Trung Trực, Phú Nhuận, Trường Chinh.
Như vậy, năm nay, khoảng 21,7% thí sinh dự thi sẽ không đủ điều kiện vào công lập. Con số này thấp hơn các năm trước đó, dao động 25-26%.
Tuyển sinh lớp 10 năm nay được tổ chức theo phương thức thi tuyển, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố, trong độ tuổi quy định. Theo kế hoạch của Sở, từ nay đến 16/5, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Phiếu báo danh cho thí sinh được phát từ 19/5.
Để xác định nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp, một chuyên gia tuyển sinh khuyên các em sử dụng kết quả kiểm tra học kỳ II môn Văn, Toán, Ngoại ngữ để ước lượng năng lực. Thông thường, đề kiểm tra học kỳ bám sát cấu trúc, nội dung đề tuyển sinh lớp 10.
Theo đó, thí sinh tính tổng điểm xét tuyển theo công thức xét tuyển cũ, gồm Văn, Toán nhân hệ số 2, cộng điểm Ngoại ngữ hệ số 1; tiếp đó, trừ 10-15% tổng điểm này vì đề thi vào lớp 10 thường khó hơn. Từ kết quả này, các em đối chiếu với điểm chuẩn các trường những năm gần nhất, cân đối với tỷ lệ cạnh tranh năm nay để tìm được trường phù hợp với khả năng, sở thích.
Kỳ thi diễn ra ngày 11 và 12/6. Thí sinh dự thi ba môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Những em thi vào lớp 10 chuyên hoặc chương trình Tiếng Anh tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên và tích hợp.
Năm nay, TP HCM có khoảng 100.000 thí sinh tốt nghiệp THCS. Học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 có thể học tiếp tại các trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề.
Nguồn. vnexpress