Ngành hot nhất trong năm 2022. Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đời sống kinh tế xã hội đã diễn ra nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt, xu hướng việc làm của sinh viên cả nước cũng thay đổi đáng kể trong năm qua.
Dịch bệnh trong hai năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động và nhu cầu nhân lực. Chính vì vậy mà xu hướng chọn nghề thời điểm này trở thành chủ đề nóng. Được đông đảo các bậc phụ huynh và các em học sinh trên cả nước quan tâm. Trước nhiều nguy cơ và thách thức do dịch bệnh mang lại. Lĩnh vực nghiên cứu nào có tiềm năng phát triển nhất?
Dưới đây là một số “nghề nghiệp” được coi là xu hướng lựa chọn cho năm 2021.
Ngành Công nghệ thông tin
Ngay cả trước khi bùng nổ, công nghệ thông tin là một lĩnh vực nóng. Ngành này đòi hỏi người học phải kết hợp nhiều yếu tố như: tiếp xúc với áp lực công việc cao; kiến thức sâu rộng về kinh tế xã hội và các lĩnh vực hỗ trợ khác; khả năng sáng tạo và tư duy khoa học; khả năng đáp ứng với các lĩnh vực phát triển toàn cầu; thông thạo ngoại ngữ…
Thống kê từ Navigos cho thấy. Thu nhập bình quân của các kỹ sư CNTT mới ra trường thường từ 100.000-20.000.000 đồng / tháng. Đặc biệt một số sinh viên mới ra trường thậm chí có thể hưởng mức lương từ 30 – 40 triệu đồng. Con số này có thể thay đổi tùy theo chính sách của các doanh nghiệp khác nhau.
Công nghệ thông tin, Ngành hot nhất trong năm 2022
Có thể nói đây là một lĩnh vực nghiên cứu lý tưởng và đầy triển vọng. Bất kỳ ngành nào cũng cần sự hiện diện của công nghệ thông tin. Đó là lý do ngành học này được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút tuyển sinh vào năm 2022.
Ngành Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe
Ngành Y tế Việt Nam trong thời gian qua đã có kết quả hoạt động tốt. Khẳng định vai trò quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng đang áp dụng công nghệ để thúc đẩy y tế từ xa. Giúp thích ứng một cách an toàn và linh hoạt với đợt bùng phát.
Theo trang web của Trường Cao Đẳng Việt Mỹ, mức lương cơ bản cho ngành này tại Việt Nam dao động từ 6-15 triệu / tháng, và tăng liên tục theo trình độ và kinh nghiệm của người lao động.
Thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam đang thay đổi nhanh chóng. Hiện nay khách hàng có nhu cầu khám chữa bệnh tư nhân chất lượng hơn. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng để nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn ngành học này để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong những năm tới.
Ngành Digital Marketing
Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số) là một trong những ngành phát triển nhanh nhất. Và nhận được sự quan tâm rộng rãi của sinh viên do môi trường học tập năng động, cơ hội việc làm đa dạng, thu nhập ổn định.
Theo phân tích của trang tuyển dụng Indeed, lương của nhân viên Marketing khoảng 6 – 8 triệu + lương thưởng. Với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ khoảng 20 – 30 triệu đồng/ tháng. Theo từng cấp bậc khác nhau mà mức lương của học cũng tăng dần.

Digital Marketing Tiếp thị kỹ thuật số liên tục thay đổi và phát triển. Nhưng năm 2022 được dự đoán sẽ là một năm thay đổi mạnh mẽ. Chính vì vậy, digital marketing là một trong những lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng hiện tại. Và tương lai đang được đông đảo giới trẻ “săn đón”.
Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí
Trong chiến lược toàn cầu hóa và công nghiệp hóa của Việt Nam hiện nay. Cơ khí ô tô là một trong những ngành được ưu tiên phát triển.
Theo newsvieclam, kỹ thuật ô tô và cơ điện tử là hai ngành học rất hấp dẫn. Khả năng tìm được việc làm cao, thậm chí mức lương khởi điểm có thể lên tới 5 – 20 triệu đồng / tháng. Con số này cũng dao động dựa trên năng lực và số năm kinh nghiệm của từng vị trí khác nhau. Nhưng nhìn chung, đây là ngành có thu nhập tương đối tốt và có triển vọng phát triển hơn nữa.

Công nghệ ô tô là một lĩnh vực đầy hứa hẹn và có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Ngày càng có nhiều người hướng đến lĩnh vực này để học tập và làm việc. Vì vậy, lĩnh vực nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ có nhiều đổi mới vào năm 2022, thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn.
Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
Theo thống kê trong 3 năm tới, lĩnh vực Logistics cần khoảng 18.000 lao động. Tương lai của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Theo tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 6.000.000 – 7.000.000 VND/tháng. Mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 – 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 – 7,000 USD/tháng.

Khi dịch bệnh dần dịu đi, thế giới trở lại quỹ đạo phát triển của nó. Ngành công nghiệp này được kỳ vọng sẽ có một tương lai tươi sáng vào năm 2022. Và sự xuất hiện của các xu hướng mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường chuỗi cung ứng Việt Nam.
Thiết kế đồ họa
Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động TP.HCM, năm 2021, nghề thiết kế đồ họa của nước ta sẽ cần 1 triệu nhân lực. Chính nhu cầu nhân lực cao đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa.
Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, thậm chí sinh viên còn trên ghế nhà trường vẫn có khả năng tạo ra thu nhập bằng việc nhận xin thực tập. Làm việc part-time ở các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm; từ một đến hai năm kinh nghiệm là 12-15 triệu/tháng.
Ngành hot nhất trong năm 2022
Theo thống kê, kết quả tìm kiếm Google với từ khóa “công việc thiết kế đồ họa” trả về khoảng 38,8 triệu kết quả trong 0,79 giây. Đủ để thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào. Năm 2022 trở về sau, ngành học này được dự đoán sẽ tiếp tục là ngành học được nhiều bạn trẻ săn đón.
Trên đây là danh sách các nghề nghiệp hàng đầu cho năm 2021. Được dự đoán sẽ tiếp tục vượt lên trên ngai vàng vào năm 2022 và hơn thế nữa. Còn bạn, bạn khuyên bạn nên chọn những nghề nghiệp nào khác?
Nguồn. Khoisu.com