1. NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG LÀ NGÀNH NGHỀ GÌ ?

Điều dưỡng là một vị trí quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay, tham gia dự phòng, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Trường Cao đẳng Sài Gòn Gia Định đào tạo Điều Dưỡng viên với nhiệm vụ hỗ trợ các Bác sĩ, Dược sĩ, Kỹ thuật viên và các nhân viên y tế khác trong cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe phục vụ nhu cầu của người dân.

 

 1. MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN
 • Thực hiện giải đáp thắc mắc cho người bệnh và gia đình bệnh nhân về tình trạng sức khỏe.
 • Hướng dẫn và thực hiện công tác tiếp đón bệnh nhân, thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh.
 • Trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc bản thân để đảm bảo cũng như hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.
 • Thực hiện các kỹ năng xử lý lâm sàng, theo sõi tình trạng tiến triển của người bệnh.
 • Động viên bệnh nhân, truyền tải những mong muốn, những nguyện vọng của bệnh nhân đến bác sĩ phụ trách.
 • Trường hợp bệnh nhân qua đời các điều dưỡng viên sẽ phải thực hiện các thủ tục giấy tờ cần thiết để bàn giao cho nhà xác.
 • Chịu trách nhiệm trong công tác quản lý thiết bị y tế, máy móc Y tế và dụng cụ trong bệnh viện theo đúng sự phân công.

 

 1. BẠN CÓ PHÙ HỢP VỚI NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ?

Ngoài xét đến điều kiện để đăng ký theo học ngành Điều Dưỡng thì chắc chắn nhiều bạn còn băn khoăn không biết mình có phù hợp với ngành này hay không? Để trở thành một điều dưỡng viên có tâm và có tầm, bạn cần những tố chất nào?

·         Điều Dưỡng cần có tính tỉ mỉ và cẩn thận cao: Vì là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe và mạng sống của người bệnh nên người Điều Dưỡng nhất định không được phép phạm sai.

·         Cần có tính kiên nhẫn và chịu được áp lực: Đặc thù công việc này khá áp lực vì sẽ phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhân và có những ca trực đêm mệt mỏi. Với ngành Điều Dưỡng bạn phải xác định không được nghỉ các ngày lễ mà phải luân phiên trực. Do đó Điều Dưỡng viên cần giữ cho mình tình trạng đầu óc luôn cân bằng, chịu được áp lực cao mới có thể vượt qua các thử thách trong công việc.

·         Có khả năng giao tiếp tốt: Bạn cần biết cách giao tiếp để giải thích cho bệnh nhân hiểu về quy trình và cách thức điều trị. Điều Dưỡng cũng chính là người kết nối giữa bệnh nhân và bác sĩ, do đó kỹ năng giao tiếp sẽ giúp cho công việc truyền đạt thuận lợi hơn.

 

4.      VÌ SAO NÊN CHỌN NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ?

 • Điều dưỡng là nguồn nhân lực xã hội cần
 • Đa dạng lựa chọn việc làm
 • Cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế như Nhật Bản, Úc, Đức,…

 

Hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành điều dưỡng, TRƯỜNG CAO ĐẲNG SÀI GÒN GIA ĐỊNH là một trong những số đó. Là một trường cao đẳng đào tạo đa ngành lấy khối ngành sức khỏe làm mũi nhọn. SGC mong muốn đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao về trình độ và kỹ năng phục vụ cho sự phát triển của xã hội.

Ngoài việc đào tạo về kiến thức chuyên môn, nhà trường còn chú trọng vào việc ứng dụng thực hành cho sinh viên với 70% số tiết là thực hành. SGC không ngừng hợp tác liên kết với các bệnh viện lớn trong và ngoài nước để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên.